Một số thùng sơn KOVA nghi bị làm giả

  Ông Nguyễn Văn Tuynh (ngụ xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ), cho biết: Cuối năm 2021, qua tìm hiểu, ông quyết định chọn mua sơn KOVA để hoàn thiện ngôi nhà mới xây xong.

  Qua giới thiệu, anh Trương Công Khôi (người bán sơn ở huyện Kim Động) đến nhà, hai bên thỏa thuận miệng; và ông Tuynh quyết định mua 35 thùng sơn nhãn hiệu KOVA anh Khôi cung cấp.

  Cuối tháng 12/2021, anh Khôi mang sơn đến giao. Ông Tuynh gọi thợ đến sơn. Tuy nhiên, sau khi bật thùng chống thấm đầu tiên thì thấy nghi ngờ vì thùng sơn vơi. Bật thùng thứ hai tình trạng vẫn tương tự. Ông Tuynh cho mở cả 4 thùng chống thấm, thấy cùng một tình trạng.

  Trước thực tế tất cả các thùng sơn bị thiếu cân, ông Tuynh gọi anh Khôi xuống, nói nghi là sản phẩm giả. “Anh Khôi nói sơn này 20kg nhưng giờ Cty chỉ làm 17kg thôi và cho rằng sơn này 100% hàng Cty. Nhưng tôi vào đại lý cấp 1 của Công ty TNHH Sơn KOVA (Cty KOVA) tại TP Hưng Yên để kiểm tra lại thì thùng nào cũng 21kg”, lời ông Tuynh.

  Sau khi tìm hiểu, ông Tuynh nghi vấn số lượng sơn anh Khôi bán cho ông kém chất lượng, thiếu hụt khối lượng, không đảm bảo tiêu chuẩn của nhà sản xuất nên có đơn trình báo gửi Công an huyện Phù Cừ. Chuyến sơn cuối anh Khôi giao đến và nhận tiền thì bị công an lập biên bản, niêm phong.

  Ông Tuynh cho rằng, đầu năm 2022, phía Công an huyện Phù Cừ có điện cho ông đến làm việc, cho biết do tình hình dịch bệnh nên không chở sơn đi giám định được. “Vừa rồi công an huyện mới chở đi được. Theo tôi được biết kết quả thì 37 thùng sơn tôi đã mua của anh Khôi là hàng giả, chỉ 1 lon 4kg là hàng thật. Tôi ký biên bản xong thì về. Từ đó đến nay thì không có thông tin gì nữa”, ông Tuynh nói.

  Về phía hãng sơn KOVA, Cty TNHH Sơn KOVA cho biết, ngày 7/1/2022, Cty KOVA nhận được Công văn số 25 của Công an huyện Phù Cừ về việc phối hợp giải quyết vụ việc có dấu hiệu phạm tội buôn bán hàng giả; lừa dối khách hàng xảy ra trên địa bàn huyện Phù Cừ.

  Ngày 10/1/2022, đại diện Cty KOVA đã có buổi làm việc với điều tra viên Công an Phù Cừ. Ngày 11/1/2022, Cty có Công văn 01/CV-KV/2022 trả lời và cung cấp tài liệu theo yêu cầu. Theo đó, Cty KOVA khẳng định: “Ông Trương Công Khôi (ngụ thôn Mát, xã Nhân La, huyện Kim Động) và ông Nguyễn Hữu Luân (ngụ xã Đào Dương, huyện Ân Thi) không phải là Đại lý cấp I (không ký Hợp đồng Đại lý cấp I) với Cty TNHH Sơn KOVA. Đồng thời, hai cá nhân này cũng không được Cty ủy quyền thực hiện bất cứ nội dung gì”.

Công an huyện Phù Cừ nói gì?

  Ông Bùi Mạnh Thế, Phó TGĐ Cty KOVA cho biết, ngay sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan CSĐT, Cty KOVA đã cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến tư cách pháp nhân, thông tin về sản phẩm và công văn trả lời làm rõ những nội dung theo yêu cầu.

  “Đây là vụ việc Cty chúng tôi rất quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng, thương hiệu của KOVA. Nhưng sau buổi làm việc ngày 10/1/2022, chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin gì liên quan kết quả xử lý vụ việc. Ngày 24/3/2022, Cty KOVA tiếp tục có công văn gửi Công an huyện Phù Cừ đề nghị cập nhật thông tin kết quả điều tra vụ việc có dấu hiệu buôn bán hàng giả mang nhãn hiệu KOVA”, ông Thế nói.

  Đến ngày 10/5/2022, Cty KOVA mới nhận được Công văn số 69 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Cừ đề nghị cung cấp bảng giá và mẫu giấy tờ sử dụng trong quá trình giao dịch mua bán hàng hóa. Ngay sau đó, Cty KOVA đã có công văn cung cấp thông tin theo yêu cầu.

  “Với mong muốn đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, bảo vệ hình ảnh thương hiệu, KOVA luôn tích cực phối hợp điều tra khi có đề nghị từ cơ quan CSĐT. Tuy nhiên, cho đến nay đã 6 tháng kể từ ngày xảy ra sự việc, chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức về kết quả điều tra của Công an Phù Cừ. Chúng tôi mong muốn cơ quan CSĐT sớm hoàn thành công tác điều tra; và nếu có vi phạm xảy ra thì sớm truy cứu trách nhiệm với các đối tượng sản xuất, tiêu thụ làm giả thương hiệu KOVA. Nếu vụ việc càng kéo dài, càng ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của DN cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng”, ông Thế nói.

  Ngày 16/6/2022, trao đổi với PV qua điện thoại, ông Nguyễn Đình Phong, Trưởng Công an huyện Phù Cừ, cho biết: “Vụ việc đang trong quá trình điều tra giải quyết, còn theo quy chế làm việc, phải qua Công an tỉnh thì xuống Công an huyện mới làm việc”.

  Ngày 21/6/2022, PV đã gửi giấy giới thiệu đăng ký làm việc với Công an tỉnh Hưng Yên. Ngày 24/6/2022, PV nhận được phản hồi của Công an tỉnh này cho biết: “Lãnh đạo Công an tỉnh đã phê chuyển cho Công an huyện Phù Cừ làm việc”.

  Sau khi nhận được thông tin trên, PV đã liên hệ lại với ông Phong, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Công an huyện Phù Cừ.

Theo Báo Pháp luật