Sáng 20/12, TAND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử đối với 2 bị cáo Nguyễn Công Phú (SN 1985, trú tại xã Hồng Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Hồng Dự (SN 1984, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

   Hai bị cáo Nguyễn Công Phú và Nguyễn Hồng Dự tại phiên tòa

   Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo với khả năng nhận thức hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vì mục đích trục lợi đã cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trật tự quản lý kinh tế, trực tiếp xâm hại đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, hình ảnh của Công ty TNHH sơn KOVA.

   Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, Phú làm nghề thợ Sơn, chuyên nhận cung cấp sơn (bán lẻ) và thi công sơn công trình nhà ở cho khách hàng. Ngày 03/6/2023, sau khi nhận cung cấp vật tư và nhân công sơn nhà cho anh Nguyễn Xuân Phố trú tại thôn Tân Cường, xã An Tân, huyện Thái Thụy, tinh Thái Bình, nhận thấy việc bán sơn nhãn hiệu KOVA chính hãng cho anh Phố sẽ được hưởng lợi ít nên Phú nảy sinh ý định làm giả sơn KOVA bán cho anh Phố để hưởng lợi nhuận cao hơn. Do vậy, Phú lên mạng xã hội tìm địa chỉ mua vỏ thùng sơn thì tìm thấy bài đăng của Dự có bán các loại vỏ thùng sơn, kèm theo số điện thoại để liên hệ.

   Trên cơ sở thông tin về chủng loại và mã màu sơn mà Phú yêu cầu, Dự đã chuẩn bị đủ 18 bộ vỏ thùng và Phú đã đồng ý mua trước 18 bộ này với số tiền 5.400.000 đồng (300.000 đồng/bộ). Sau khi nhận được tiền chuyển khoản, Dự đã cho 18 bộ vỏ thùng sơn đóng gói vào bao tải, buộc kín và gửi xe khách về cho Phú.

   Cùng thời điểm mua thùng sơn từ Dự, Phú đặt mua tại đại lý phân phối sơn INFOR Thu Hiền (xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy) 18 thùng sơn nhãn hiệu INFOR mục đích làm nguyên liệu pha chế giả sơn KOVA; đến quán photocopy ở thị trấn Diêm Điền đặt in 12 tem mã màu. Sau khi vận chuyển 18 bộ vỏ thùng sơn mua của Dự và 18 thùng sơn nhãn hiệu INFOR về nhà mình, Phú đóng cổng nhà và thực hiện việc sản xuất sơn KOVA giả bằng cách pha trộn thành phần là sơn INFOR với nước, đổ vào vỏ thùng sơn KOVA giả, đóng nắp và dán tem mã màu, tem chống hàng giả vào nắp và thân thùng để hoàn thiện.

   Sáng ngày 6 và 7/6/2023, Phú dùng xe mô tô chở 18 thùng sơn KOVA giả đến nhà anh Phố. Do chưa đủ lượng sơn để sơn nhà cho anh Phố, Phú tiếp tục liên hệ Dự và mua thêm 3 bộ vỏ thùng sơn KOVA với số tiền 680.000 (300.000 đồng/bộ/20kg và 190.000 đồng/bộ/4kg). Số thùng trên cùng 2 bộ vỏ thùng sơn KOVA mà Phú xin được, với cách như trên Phú đã làm thêm 5 thùng sơn KOVA giả để cung cấp sơn nhà cho anh Phố.

   Đến ngày 8/6/2023, nghi vấn các thùng sơn in nhãn hiệu KOVA là giả, anh Phố đã làm đơn trình báo Công an huyện Thái Thụy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thái Thụy (CQĐT) và Công an xã An Tân đến nhà anh Phố lập biên bản sự việc, quản lý toàn bộ đồ vật liên quan. Cùng ngày, CQĐT khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phú và thu giữ 25 vỏ thùng sơn các loại của KOVA và INFOR. Trong quá trình điều tra, cũng như tại phiên tòa 2 bị cáo Phú và Dự đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

   Theo VKSND huyện Thái Thụy, với cách thức mua sơn nhãn hiệu INFOR, sau đó đóng gói vào các vỏ thùng sơn với mã màu và loại sơn tương ứng in nhãn hiệu KOVA để làm giả sản phẩm của Công ty TNHH sơn KOVA (sản phẩm có chất lượng và giá bán cao hơn trên thị trường), để bán cho gia đình anh Phố nhằm mục đích thu lời; trong thời gian từ ngày 3 đến 8/6/2023, Phú đã mua của Dự 21 bộ vỏ thùng cùng tem chống hàng giả in nhãn hiệu KOVA với tổng số tiền 6.080.000 đồng và được Dự hướng dẫn cách đóng nắp thùng sơn, dán tem để làm giả 23 thùng sơn nhãn hiệu KOVA các loại, tương đương với giá trị hàng thật là 46.847.000 đồng. Đây là vụ án đồng phạm giản đơn, trong đó Phú giữ vai trò chính, là người thực hành, Dự đồng phạm với vai trò giúp sức.

   Căn cứ kết quả xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt 2 bị cáo Phú và Dự phạm tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”, xử phạt bị cáo Phú 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm; bị cáo xử phạt bị cáo Dự 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm 6 tháng.

Gia Khánh - Báo Công Lý